Yếu tố có thể thay đổi màu sắc của rượu vang

Không thể phủ nhận sự hấp dẫn của rượu vang đối với các tín đồ ẩm thực. Bởi lẽ, thức uống này không chỉ ngon mà còn mang nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc “Yếu tố có thể thay đổi màu sắc của rượu vang” là gì? Trong bài viết này, hãy cùng với Rượu vang 88 tìm hiểu về vấn đề này nhé! 

Yếu tố có thể thay đổi màu sắc của rượu vang

Màu sắc của rượu vang nói lên điều gì?

 • Màu sắc của rượu vang là yếu tố chinh phục người thưởng thức. Tuy nhiên, chúng ta có thể biết được nhiều điều thú vị qua màu sắc của loại thức uống này.
 • Ví dụ, với loại rượu vang màu nhạt, hương vị nhẹ, nồng độ cồn thấp người dùng có thể đoán chúng được làm từ nho Riesling hay Pinot,… hoặc người dùng có thể đoán được đó là rượu vang làm từ nho vùng California hay vùng Bordeaux nước Pháp nhờ vào nồng độ cồn cao, màu sắc đậm,… Thậm chí, người dùng sẽ biết rượu được lên men trong thời gian nào dựa vào màu sắc của chúng.

Nguyên nhân nào làm rượu vang có màu sắc khác nhau?

 • Mỗi giống nho sẽ có hoạt chất phenolic, anthocyanin, tannin khác nhau. Chính 3 thành phần này làm thay đổi màu của rượu vang rất nhiều.
 • Đã có nhiều nghiên cứu về màu sắc của rượu vang, kết quả chỉ ra rượu vang để càng lâu sẽ mất màu sắc ban đầu (rượu vang từ màu đỏ hay màu trắng có thể chuyển sang màu nâu).
 • Những người sành rượu vang đã chia sẻ cách nhận biết màu sắc thay đổi của rượu vang như sau: rượu vang sẽ được đổ vào cốc nước rồi đối chiếu trên phông nền trắng, đồng thời cốc được nghiêng góc 45° từ đáy đến thành cốc, bạn sẽ thấy khác biệt màu sắc rõ ràng.

Yếu tố địa chất vùng

 • Một giống cây khi trồng ở những vùng khí hậu khác nhau sẽ cho thành phẩm khác nhau. Quả nho cũng vậy, mặc dù cùng giống nho nhưng khác nơi trồng sẽ cho hương vị khác biệt hoàn toàn. Chính điều này đã làm cho màu sắc của rượu vang ảnh hưởng theo.
 • Minh chứng rõ nhất, cùng giống nho Cabernet Sauvignon nhưng trồng ở Pháp sẽ cho mùi vị và màu sắc khác biệt so với trồng ở Chile.

Độ tuổi và niên vụ của vườn nho

 • Độ tuổi và niên vụ vườn nho sẽ quyết định màu sắc của rượu vang rất nhiều. Cụ thể, cùng một vườn nho nhưng mỗi năm có thể sẽ cho chất lượng quả không giống nhau. Điều này xảy ra do tác động của nhiều yếu tố như mưa bão, nguồn nước tưới cây,…
 • Vì vậy, chất lượng quả nho sẽ quyết định rượu vang có màu sắc đậm, nhạt khác nhau. Đồng thời, để rượu vang đạt màu sắc đẹp, hương vị chuẩn người ta thường chọn vườn nho lâu năm để sản xuất rượu và tất nhiên chúng sẽ có giá thành cao hơn.

Kỹ thuật ngâm ủ rượu

 • Kỹ thuật ngâm ủ rượu chính là “trùm cuối” làm rượu vang có nhiều màu sắc. Điều này đồng nghĩa, người sản xuất tạo ra loại rượu chất lượng cao chắc chắn tay nghề của họ không phải dạng vừa trong kỹ thuật ngâm ủ rượu.
 • Đồng thời, họ phải cân đo đong đếm tỷ lệ nguyên liệu, quá trình ủ men và pha trộn rượu sao cho thích hợp nhất. Tất cả những điều này sẽ tạo ra loại rượu vang có màu sắc theo ý muốn của người sản xuất rượu.

——————————

Hotline: 0937.483.587
Địa chỉ: Số 521, Lô 22 Lê Hồng Phong, Ngô Quyền, Hải Phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *