Tại sao khi thêm rượu vang vào món ăn sẽ ngon hơn?

Rượu, là thứ cho bữa tối. Và không chỉ là một loại nước giải khát trong bữa tối. Mà còn là một thành phần chính trong bữa tối. Các hợp chất trong rượu vang, bao gồm cả rượu. Giúp cải thiện hương vị của các món ăn nấu chín. Vậy tại sao khi thêm rượu vang vào món ăn sẽ ngon hơn? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Tại sao khi thêm rượu vang vào món ăn sẽ ngon hơn?

Các yếu tố hương vị

Nồng độ cồn

  • Chất cồn trong rượu vang không làm tăng thêm hương vị cho các món ăn. Vì nó làm cho các thành phần khác ngon hơn.
  • Rượu giúp các phân tử hương vị phát hành trong thực phẩm và hỗ trợ trong việc làm tan mỡ. Cho phép các thành phần để lộ hương vị độc đáo của riêng của họ theo những cách mà các chất lỏng khác.
  • Khi thêm rượu vào nước sốt, hãy đảm bảo rằng bạn để phần lớn rượu nấu hết. Nếu không, nước sốt có thể có vị chát, hơi nồng.
  • Làm thế nào để bạn biết khi nào là đủ? Sau khi thêm rượu, nấu nước sốt không đậy nắp cho đến khi giảm khoảng một nửa. Khi cồn cháy hết, hương vị của nước sốt cô đặc lại, trở nên thơm ngon hơn.

Tính axit

  • Bạn đã bao giờ kết hợp nước sốt cà chua với một loại rượu vang đỏ như Merlot chưa? Axit trong cà chua có thể cháy qua rượu, làm cho cà chua có vẻ phẳng. Đó là bởi vì Merlot, thường có hàm lượng axit thấp, không thể cạnh tranh với axit trong cà chua. Mặt khác, Chianti Classico là một sự lựa chọn tuyệt vời cho các món mì làm từ cà chua: nho sangiovese (loại nho chính ở Chianti) có đủ axit để chống lại axit trong nước sốt cà chua.

Tất nhiên, tất cả các loại rượu đều có axit. Vì vậy, khi nấu với rượu, hãy sử dụng chảo và chảo không hoạt tính (như chảo làm từ thép không gỉ hoặc gang tráng men) để tránh biến màu khi axit tác động vào chảo.

Tannin

  • Tanin ảnh hưởng đến kết cấu của rượu vang. Chúng ta thường trải nghiệm chúng trong miệng như một cảm giác khô hơn là một hương vị cụ thể. Tanin đến từ vỏ, thân và hạt của quả nho. Nho vỏ dày, như Cabernet Sauvignon , tạo ra nhiều loại rượu vang tannic hơn các loại nho có vỏ mỏng hơn như Pinot Noir . Và rượu vang đỏ có nhiều tanin hơn rượu trắng.
  • Tanin ảnh hưởng đến trải nghiệm ăn uống của chúng ta như thế nào? Vâng, hãy xem Cabernet Sauvignon, một đối tác kết hợp cổ điển với các món thịt bò. Một phần, đó là bởi vì Cabernet Sauvignon là một loại rượu vang có độ tannic cao. Chất tannin trong rượu bị thu hút bởi protein trong thịt hơn là protein trong nước bọt của bạn, điều này làm cho rượu có cảm giác nhẹ nhàng hơn trong miệng.
  • Khi bạn làm sốt chảo với Cabernet Sauvignon, chất tannin sẽ trở nên cô đặc khi nước sốt giảm bớt . Nếu nước sốt không chứa đủ protein và chất béo để trung hòa tannin, thì nước sốt có thể có vị chát. Sau đó, nước sốt chay có thể hoạt động tốt hơn với một loại rượu vang đỏ ít tannic hơn, như Pinot Noir hoặc rượu vang trắng.

Hương vị và hương thơm

  • Khi bạn đang chế biến một món ăn có một hoặc hai hương vị chủ đạo, bạn nên nghĩ đến những loại rượu có chung những đặc điểm hương vị cơ bản đó. Pinot Noir, ví dụ, đặc biệt là Pinot Noir từ Burgundy , được biết đến là có hương vị và mùi thơm của nấm; nó có thể kết hợp tuyệt vời với một món ăn có nhiều nấm tươi xào. Một món ăn sáng với một chút nước cốt chanh kết thúc có thể đáp ứng tốt với một loại rượu có hương vị cam quýt tươi, dễ chịu – như Sauvignon Blanc . Sốt kem với tôm có thể sẽ rất hợp với món Chardonnay bơ béo ngậy .
  • Mũi có một trí nhớ mạnh mẽ, vì vậy khi bạn nấu bữa tối, hãy chú ý đến mùi thơm trong nguyên liệu khi bạn chế biến chúng . Bạn cứ đưa nấm lên mũi, ngửi chanh, hít hà mùi thơm của những loại rau thơm mới thái nhỏ đó. Điều này có thể giúp bạn tìm ra mùi thơm trong rượu vang – và cung cấp cho bạn ý tưởng để kết hợp thực phẩm.

——————————

Hotline: 0937.483.587
Địa chỉ: Số 521, Lô 22 Lê Hồng Phong, Ngô Quyền, Hải Phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *