Khái niệm Grand Cru và Grand Cru Classe trong rượu vang Pháp

Trong rượu vang Pháp, chắc hẳn bạn sẽ nhìn thấy nhiều cụm từ Grand Cru và Grand Cru Classe để chỉ ra những dòng vang cap cấp. Có chất lượng hảo hạng và trải qua quá trình sản xuất nghiêm ngặt để đạt được tên gọi đó. Vậy, ý nghĩa thực sự của hai tên gọi này là gì? Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Khái niệm Grand Cru và Grand Cru Classe trong rượu vang Pháp

Grand Cru có nghĩa là gì?

 • Grand Cru là một thuật ngữ được sử dụng để xác định một loại rượu có chất lượng cao. Có hoặc không có đề cập pháp lý liên quan đến nó.
 • Tên gọi Grand Cru, có lẽ được biết đến nhiều nhất trong rượu vang Pháp. Được thành lập ở Bordeaux vào năm 1855. Nó được sử dụng để phân loại rượu vang theo thứ tự trạng thái. Từ Tăng trưởng lần thứ nhất đến Phát triển thứ năm.
 • Ban đầu, danh sách bao gồm 58 lâu đài. 4 giải thưởng hàng đầu, 12 trò nghiền nát, 14 trò chơi troisièmes, 11 bài quatrièmes và 17 bài cinquièmes. Theo thời gian, danh sách này đã phát triển để bao gồm 61 lâu đài.
  • Ở Burgundy, AOC Grand Cru là tên của các loài leo núi, gắn liền với một xã: Chambertin, close-Saint-denis, musigny, close-de-whageot, romanée- conti, corton-charlemagne, montrachet, v.v.
  • Ở Alsace, tên gọi Grand Cru được ủy quyền cho 51 vùng khí hậu và chỉ dành cho các giống nho: Riesling, Gewurztraminer, Muscat, Pinot Gris.
  • Trong Loire, Grand Cru duy nhất là AOC Quarts-de-Chaume Grand Cru. (rượu trắng ngọt)
  • Ở Languedoc-Roussillon, chỉ có một chiếc Grand Cru. đó là Vin Doux Naturel (VDN), được sản xuất duy nhất với màu đỏ: AOC Banyuls Grand Cru.
  • Ở Champagne, chỉ có 17 xã được xếp vào loại Grand Cru và 44 xã được xếp vào loại Premier Cru.

Như bạn có thể thấy, cái tên Grand Cru có liên quan rất nhiều đến việc sản xuất rượu vang của Pháp. Nhưng bạn cũng có thể tìm thấy nó ở Đức với cái tên Großes Gewächs, hoặc thậm chí ở Thụy Sĩ với cái tên Grand Cru Salgesch chẳng hạn.

Grand Cru Classé có nghĩa là gì?

 • Đề cập đến Grand Cru Classé là đề cập pháp lý cụ thể. Mà bạn chỉ có thể tìm thấy ở vùng Bordeaux.
 • Nó được chia thành 3 loại xếp hạng. Một là Phân loại năm 1855 và những loại khác là Phân loại Saint Emilion và Phân loại mộ.
 • Phân loại rượu vang Bordeaux chính thức năm 1855 được thiết lập trong Hội chợ Thế giới Paris năm 1855 theo yêu cầu của Napoléon III. Bảng xếp hạng này dựa trên giá trị rượu thực tế trên thị trường giao dịch vào thời điểm đó.
  • Đối với người da đỏ, mọi loại rượu vang được phân loại vào năm 1855 đều đến từ vùng Medoc. Chủ yếu từ Pauillac, Saint-Julien, Saint-Estephe và Margaux. Tuy nhiên, có một ngoại lệ đối với nó là Chateau Haut Brion. Một Grand Cru Classe đầu tiên nằm trong tên gọi Pessac Léognan.
  • Đối với người da trắng, phân loại năm 1855 bao gồm các loại rượu vang từ Sauternais bao gồm tên gọi Sauternes và Barsac. Bạn sẽ tìm thấy các loại rượu vang được phân loại là Premier và Second Crus Classé ngoại trừ Chateau d’Yquem. Đã được phân loại là Premier Cru Supérieur.

Tại khu vực Graves, một bảng xếp hạng đã được tạo ra vào năm 1953 để bao gồm 16 bất động sản. Có thể được đưa vào bảng phân loại năm 1855 vào thời điểm đó. Tất cả các loại rượu được quảng bá theo phân loại này đều là bất động sản nằm trong khu vực Pessac-Leognan. Vào thời điểm đó, tên gọi này vẫn chưa tồn tại, nó chỉ được tạo ra vào năm 1987.

——————————

Hotline: 0937.483.587
Địa chỉ: Số 521, Lô 22 Lê Hồng Phong, Ngô Quyền, Hải Phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *