Tác hại cháy rừng đối với rượu vang

Tác hại cháy rừng đối với rượu vang sẽ ra sao? Hãy cùng Rượu vang 88 tìm hiểu nguyên nhân ngay dưới bài viết này nhé!

Tác hại cháy rừng đối với rượu vang

Các nhà sản xuất rượu vang bắt đầu quá trình veraison và thu hoạch. Sau vụ cháy rừng ở Canberra năm 2003, Viện nghiên cứu rượu vang Úc đã tiến hành một cuộc điều tra khoa học. Họ tìm hiểu xem liệu khói thuốc có ảnh hưởng đến rượu vang Aussie hay không?

Nghiên cứu của họ chỉ ra rằng khói thuốc sẽ thêm hai hợp chất vào rượu vang: guaiacol thường được gọi là Creosote và 4-methyl guaiacol.

  • Guaiacol và 4-methyl guaiacol là những hợp chất khá phổ biến trong rượu vang. Khi các nhà sản xuất rượu sử dụng thùng gỗ nướng để truyền hương vị giống như vani vào rượu. Lúc này, họ cũng nhận được các hợp chất khói từ rượu lão hóa trong gỗ sồi cháy. Nhưng đây là một truyền đạt hương vị có mục đích. Hương vị cảm nhận được khá mộc mạc khói với nhiều khả năng nếm có vị đắng và cháy. Khói thuốc lá đặc biệt ảnh hưởng đến rượu vang trắng.
  • Các khu vực bị cháy làm ảnh hưởng đến rượu vang bởi khói thuốc lá. Cường độ của khói, làm ảnh hưởng lớn đến hương vị rượu vang. Vào năm 2012, vụ cháy ở Wenatchee đã lan truyền khói khắp phía đông Washington trong thời gian thu hoạch. Rượu vang cổ điển làm nên nhiều hương vị kì lạ.

Nếu giai đoạn trong chu kỳ sống của nho xảy ra khói. Có thể thấy, khoảng thời gian từ khoảng veraison đến khi thu hoạch là một trong những thời kỳ nhạy cảm.

Vậy chiến lược thu hoạch sẽ như thế nào?

Những vườn nho và nho tiếp xúc với khói thuốc không phải là làm hỏng hết phong cách của rượu vang. Viện Rượu vang Úc đã đưa ra một vài chiến thuật để thu hoạch trái cây tiếp xúc với khói thuốc:

  • Thu hoạch trái cây bằng tay để giảm thiểu vỡ da nho.
  • Loại trừ lá để hạn chế các đặc tính liên quan đến khói
  • Duy trì tính toàn vẹn của trái cây thu hoạch, tránh sự chín tiếp xúc với da.
  • Giữ trái cây mát để các hợp chất ít khói hơn.
  • Toàn bộ nho nên ép để giảm chiết xuất các hợp chất có nguồn gốc khói

Tại Prosser ở Washington có một nghiên cứu về tác động của khói thuốc đối với cây nho. Họ đang được nghiên cứu bởi giáo sư Đại học bang Washington tên là Tom Collins. Các thí nghiệm liên quan đến tác động của khói đối với cây nho và rượu vang. Sự ảnh hưởng của cường độ khói, nguồn nhiên liệu, giống nho tác động lớn đến chúng ta.

Có thể thấy việc cháy rượu ảnh hưởng lớn đến sự hình thành của rượu vang. Có những biện pháp xử lý khắc phục nhưng vẫn khó để lại sự ven toàn như ban đầu. Những năm bị ảnh hưởng bởi cháy rừng như 2015 là một điển hình. Bạn nên mua những chai rượu trước năm bị cháy rừng hoặc các vùng xa hơn để giảm sự ảnh hưởng.

——————————

Hotline: 0937.483.587
Địa chỉ: Số 521, Lô 22 Lê Hồng Phong, Ngô Quyền, Hải Phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *