Sparkling wine là thuật ngữ khá phổ biến trong giới thưởng rượu. Vậy bạn có biết Sparkling wine là gì? Hương vị đặc trưng của Spakling wine là gì? Phân loại Sparkling wine thế nào? Những điều thú vị về Sparkling Wine?… Nếu chưa có nhiều thông tin, cùng Rượu vang 88 tìm hiểu nhé!
Những điều thú vị về Sparkling Wine
Sparkling wine là gì?
- Sparkling wine hay còn gọi là vang sủi tăm, vang nổ, vang sủi bọt, vang có gas… là loại vang khi sản xuất người ta cho thêm ít đường vào để rượu lên men tạo sủi bọt, để khi khui và rót rượu sẽ có những hạt bọt khí li ti nổi lên phía trên mặt nước.
- Sparkling wine có màu vàng ánh kim đẹp mắt (một số loại còn có màu trắng hay hồng nhạt) với nồng độ cồn nhẹ (vào khoảng 7-14%), vị trái cây thơm, luôn được ướp lạnh trước khi khui, thích hợp khi phục vụ ở nhiệt độ từ 3-100C.
Sparkling wine là Champagne đúng không?
- Champagne và những dòng vang sủi tăm đều thuộc họ rượu vang. Vì đều bắt nguồn từ một sự pha trộn của nho. Tuy nhiên, trong khi tất cả các loại Champagne chính là Sparkling wine. Nhưng không phải tất cả vang sủi tăm đều được gọi là Champagne.
- Champagne là tên một vùng đất nhỏ phía Bắc nước Pháp. Vang sủi tăm sản xuất tại đây được đánh giá là loại ngon nhất thế giới nên tên Champagne được dùng độc quyền tại đây.
- Các quốc gia có sản xuất vang sủi tăm khác như Mỹ, Nga, Pháp không được phép gọi vang sủi tăm của mình là Champagne mà phải gọi là American Sparkling wine, Russian Sparkling wine hay French Sparkling wine.
Hương vị đặc trưng của Sparkling wine là gì?
Như đã trình bày ở phần “Sparkling wine là gì”, dòng vang sủi tăm có hương vị đặc trưng, dễ nhận biết.
- Hương thơm: khi cầm trên tay ly Sparkling wine, nó có thể gợi lên hương của táo tươi dằm, táo ngâm gia vị, quả lê chín và “bánh mì tươi sống”, cộng với hương vị từ nấm men khi được lên men ở giai đoạn 2 của quy trình làm rượu.
- Mùi vị: gồm táo, lê, cam quýt, dâu tây, kem và vani (thường là phần dư vị), hương vị nấm men và quả hạch phỉ hầu như là những mùi vị đặc trưng có trong Sparkling wine. Có 2 kiểu mùi vị phổ biến cho dòng vang sủi tăm: một là mùi của trái cây chín mọng trong khoan miệng (đây là cách pha chế theo phong cách rượu vang sủi thời gian gần đây); hai là hương kem béo hơn, vị nấm men và vị quả hạch phỉ theo phong cách cũ hơn.
——————————
Hotline: 0937.483.587
Địa chỉ: Số 521, Lô 22 Lê Hồng Phong, Ngô Quyền, Hải Phòng