Cấp độ rượu vang Ý

Với lịch sử rượu vang hơn 4000 năm. Ý là một trong những quốc gia dẫn đầu thế giới về sản xuất rượu vang với nhiều chủng loại đa dạng. Năm 1963, hệ thống phân loại rượu vang chính thức đầu tiên của Ý đã được đưa ra nhằm bảo vệ chất lượng rượu vang. Cũng như khuyến khích sự phát triển của các vùng sản xuất rượu vang ít được biết đến hơn. Một số quy định đã được sửa đổi và bổ sung vào năm 1992. Lần sửa đổi gần nhất là vào năm 2010.

Vậy hệ thống cấp độ rượu vang Ý là như thế nào? Hãy cùng rượu vang 88 tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Cấp độ rượu vang Ý

1. Vino da Tavola (VdT)

 • Có nghĩa là “rượu để bàn”. Đây là cấp độ cơ bản nhất của rượu vang Ý. Rượu VDT không bắt buộc phải nêu khu vực địa lý. Cũng như không bị ràng buộc bởi các tiêu chuẩn chất lượng. Hoặc phương pháp sản xuất cụ thể.
 • Rượu vang được làm từ nho trồng ở bất cứ đâu trên đất nước Ý. Và hiếm khi có chất lượng đủ cao để đóng chai cho thị trường châu Âu hoặc xuất khẩu sang Mỹ. Điều này không có nghĩa là rượu vang VDT kém chất lượng. Mà đơn giản là những loại rượu này được sản xuất không theo các quy tắc phân loại hệ thống.

2. Indicazione Geografica Tipica (IGT)

 • Được giới thiệu vào năm 1992, rượu vang được phân loại là IGT phải được sản xuất ở khu vực địa lý cụ thể. Nhưng cho phép các nhà sản xuất có những tự do nhất định về giống nho và phương pháp sản xuất.
 • Cũng giống như VDT, rượu trong danh mục IGT không phải là rượu có chất lượng thấp. Một số loại rượu nổi tiếng và đắt tiền nhất của Ý được xếp vào IGT như Super Tuscans. Các nhà sản xuất phi truyền thống, chất lượng cao. Sản xuất rượu của họ theo phân loại IGT khi họ không muốn tuân thủ các hạn chế nghiêm ngặt của DOC hoặc DOCG. Hiện nay, ở Ý có 118 IGT.

3. Denominazione di Origine Controllata (DOC)

 • Có nghĩa là “chỉ định xuất xứ được kiểm soát”. Phân loại DOC đưa ra các yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng, tiêu chuẩn sản xuất. Khu vực địa lý và giống nho, cùng các tiêu chí khác.
 • Rượu phải được sản xuất trong một khu vực cụ thể và bị ràng buộc bởi các yêu cầu chính xác liên quan đến màu sắc, hương thơm và mùi vị.
 • Có 334 DOC khác nhau bao gồm nhiều loại rượu vang. Từ rượu vang sủi bọt Prosecco, đến rượu vang tráng miệng Vin Santo của Tuscany. Đến nhiều loại rượu vang đỏ và trắng trên khắp nước Ý.
 • Mỗi DOC có các quy tắc riêng về các giống nho được phép, sản lượng thu hoạch tối đa, các yêu cầu về độ già và nồng độ cồn cho phép.

4. Denominazione di Origine Controllata e Garantita (DOCG)

 • Đây là phân loại cao nhất. Bao gồm một số loại rượu vang nổi tiếng nhất của Ý. Ví dụ như Barolo, Prosecco, Chianti, Brunello di Montalcino và Amarone della Valpolicella,…
 • Để có được phân loại này, rượu phải đáp ứng các yêu cầu sản xuất thậm chí còn khắt khe hơn rượu vang DOC. Sự phân loại này chỉ rõ khu vực địa lý mà rượu vang được sản xuất cũng như các yêu cầu nhất định về quy trình sản xuất như số lượng nho có thể được sản xuất trên mỗi Hecta, rượu vang phải được ủ trong bao lâu trong gỗ sồi…
 • Trên thực tế, chỉ những loại rượu vang đã được xếp loại DOC ít nhất 5 năm mới được xem xét đưa vào phân loại DOCG. Các loại rượu DOCG đầu tiên là Barolo và Barbaresco, cả hai loại rượu vang đỏ được làm từ nho Nebbiolo ở Piedmont; Brunello di Montalcino và Vino Nobile di Montepulciano, cả hai loại rượu vang đỏ được làm từ nho Sangioveseở Tuscany. Hiện nay, Ý có 74 loại rượu vang DOCG, hầu hết tập trung ở các vùng Piemonte, Tuscany và Veneto.

——————————

Hotline: 0937.483.587
Địa chỉ: Số 521, Lô 22 Lê Hồng Phong, Ngô Quyền, Hải Phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *