Các loại hương vị có trong rượu vang

Trong bài viết dưới đây, Rượu vang 88 xin giới thiệu tới bạn cách nhận biết các loại hương vị có trong rượu vang. Hy vọng, nội dung dưới đây sẽ cung cấp đến bạn những thông tin thú vị và bổ ích.

Các loại hương vị có trong rượu vang

Hương vị rượu vang đến từ đâu?

  • Hương vị của rượu vang tới từ những hợp chất tạo mùi thơm, stereoisomers (các đồng phân hóa học) theo đúng thuật ngữ mà các nhà khoa học dành cho nó. Các chất này được giải phóng thông qua quá trình lên men rượu.
  • Bởi vậy, khi bạn ngửi vang, rượu sẽ bay hơi  và mang các hợp chất thơm nhẹ hơn không khí này vào mũi của bạn. May mắn thay, mỗi loại rượu có chứa hàng trăm các hợp chất tạo mùi hương khác nhau. Chúng đều có tác động và ảnh hưởng đáng kể tới hương vị của rượu.
  • Với mỗi một loại đồng phân hóa học. Não của từng cá thể con người sẽ có cách nhận biết khác nhau. Chẳng hạn: Hương vị vải trong Gewurztraminer cũng có thể đem lại mùi hoa hồng cho người thưởng thức.

Hương vị của rượu vang đỏ

  • Đầu tiên, rõ ràng hương vị trái cây sẽ là điều chúng ta dễ dàng có thể cảm nhận khi thưởng thức một ly rượu vang đỏ.
  • Mùi trái cây trong vang đỏ có thể được chia thành 2 loại khác nhau. Mùi vị trái cây đỏ và mùi vị trái cây đen. Việc phân loại này có thể khiến bạn dễ dàng nhận biết sự khác nhau giữa 2 loại rượu vang đỏ.
  • Mỗi loại rượu vang lại ẩn chứa trong đó một phức hợp các loại hương vị khác nhau.
  • Chẳng hạn, Pinot Noir thường đem lại hương vị của một phổ rộng các loại trái cây đỏ khi thưởng thức. Dẫn ta từ mùi vị giống trái nam việt quất, biến đổi sang hương thơm của quả anh đào đen. Và cuối cùng là hương vị ngọt ngào của quả mâm xôi.
  • Các loại vang đỏ thuộc nhóm trái cây đen thường có hương vị đậm hơn hẳn. Chẳng hạn như Cabernet Sauvignon và Syrah. Tất nhiên, kiểu gì cũng sẽ có những trường hợp ngoại lệ. Nhưng những quy tắc kể trên là đúng đối với số đông các loại rượu vang đỏ hiện nay.

Hương vị của rượu vang trắng

  • Rượu vang trắng được chia ra làm 2 phân loại chính dựa trên hương vị mà nó có thể đem lại. Tree-fruits (cây ăn quả) và citrus fruits (các loại quả có múi).
  • Càng thưởng thức vang trắng lâu năm, bạn càng có đủ khả năng để có thể đoán. Giống nho trong ly rượu này được trồng ở khu vực nào trên thế giới.
  • Ví dụ, loại vang Chenin Blanc từ Nam Phi sẽ đem đến cho bạn mùi hương của trái đào và chanh. Trong khi đó, Chenin Blanc từ thung lũng Loire (Pháp) lại có hương vị rõ nét của táo xanh và chanh. Sự khác biệt này tới từ khí hậu của vùng trồng nho.
  • Một lời khuyên của chúng tôi dành cho bạn trong quá trình thưởng thức vang trắng, đó chính là: Hãy tập trung vào hương vị của trái cây có trong rượu, rồi bạn sẽ thấy được cả “độ chín” của thức quả đó sau khi lên men.

——————————

Hotline: 0937.483.587
Địa chỉ: Số 521, Lô 22 Lê Hồng Phong, Ngô Quyền, Hải Phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *