Tokaji Aszu – Vang ngọt lâu đời trên thế giới

Tokaji Aszu từ lâu đã được coi là loại vang ngọt hảo hạng và lâu đời nhất thế giới. Cũng như xuất hiện rộng rãi trên toàn bộ Châu Âu. Không chỉ được coi là biểu tượng của đất nước Hungary mà sản phẩm còn được mến mộ từ tất cả mọi tầng lớp. Theo chân rượu vang 88 để tìm hiểu kĩ càng hơn về dòng vang đặc biệt này nhé!

Lịch sử & Phân loại Tokaji Aszu

 • Vào năm 2002, Tokaj-Hegyalja vinh hạnh được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Cũng như là vùng rượu hảo hạng và thơm ngon nhất.
 • Vùng trồng nho nổi tiếng này được coi là nơi có hệ thống phân loại sớm nhất thế giới. Chúng được xác định theo nhiều thời điểm khác nhau trong lịch sử: 1641, 1700, 1770 và 1995.
 • Tất cả các vùng nho đều được đánh rất cao cho đến tận thời điểm hiện tại. Từ độ thơm ngon, chín mọng cho đến màu sắc mà mỗi chùm nho mang lại.

Rượu vang Tokaji sản xuất trong điều kiện như thế nào?

 • Được trưởng thành và phát triển trong điều kiện khí hậu đặc thù tạo nên cho rượu một tính cách vô cùng đặc biệt. Đây là nơi được bao quanh bởi các đường biên tự nhiên. Từ thời xa xưa, địa điểm này xuất hiện rất nhiều núi lửa, dẫn đến những loại nho mang cho mình những phong cách khác nhau.
 • Vùng Tokaj có tới 5.500 ha vườn nho và 27 thị trấn và làng mạc. Đây là vùng sản xuất rượu vang trắng nổi tiếng nhất với các loại rượu vang ngọt aszú nhưng hơn một nửa lượng rượu vang mà nó sản xuất là khô.

Phân loại rượu vang Tokaji

 • Thời điểm cuối tháng 8 và kết thúc vào tháng 11 được coi là khoảng thời gian vàng để thu hoạch và chọn lọc nho tại Tokaji.
 • Về cơ bản, có ba loại thu hoạch ở Tokaji: thu hoạch rượu khô (vang trắng không ngọt), thu hoạch aszú ( nho nhiễm nếm Botrytis) và thu hoạch szamorodni.

Có 3 loại thu hoạch được hình thành chủ yếu từ đây:

 1. Thu hoạch Rượu khô ( vang trắng không ngọt )
 2. Thu hoạch Aszú ( Nho nhiễm Botrytis )
 3. Thu hoạch szamorodni

Đầu tiên là thu hoạch rượu vang khô tiêu chuẩn. Sau khi thu hoạch, nho được ép và lên men. Dry Furmint, Hárslevelű và Sárga Muskotály được làm từ vụ thu hoạch đầu tiên này. Được biết đến là vùng vang ngọt hảo hạng nhất. Nhưng từ 40 – 60% rượu được sản xuất hàng năm ở đây là rượu khô. Tức là rượu không ngọt tùy thuộc vào tình hình thời tiết.

Sản xuất rượu Tokaji Aszú

 • Việc sản xuất rượu thường được bắt đầu vào cuối tháng 10 khi những trái nho đã nhiễm đủ nấm cần thiết. Không chỉ những người làm vườn, mà đến cả các nhà sản xuất tại Tokaj cũng vô cùng háo hức cho việc này. Những cảm xúc từ lo lắng về điều kiện thời tiết, cho tới niềm vui rộn ràng khi nho thu hoạch đúng thời điểm. Tất cả tạo nên một loại rượu hoàn hảo và tinh tế nhất.
 • Đặc biệt hơn, khi độ ẩm hòa quyện với sương sớm mùa thu cùng gió khô. Aszu sẽ được sản xuất với số lượng lớn và đậm đà hơn. Ngược lại, nếu rơi vào một năm tồi tệ cùng mùa thu ẩm ướt, kế hoạch canh tác và sản xuất cũng sẽ giảm đi phần nào. Đơn giản vì nho quá ít và thối nhũn. Có khi trung bình một ngày chỉ hái được nhiều nhất 8 kg.
 • Sau khi thu hoạch, nho aszú được ngâm trong rượu vang cơ bản hoặc phải lên men (được làm từ lần thu hoạch đầu tiên) trong khoảng từ 12 đến 60 giờ. Tiếp theo, hỗn hợp nho aszú được ngâm trong rượu nền (đôi khi được gọi là bột aszú) được ép và nước ép thu được sẽ được lên men. Sau đó, rượu được lưu trữ trong các thùng gỗ sồi, thường được làm từ gỗ sồi từ rừng Zemplén gần đó và ủ trong vài năm trong hệ thống hầm đá dưới lòng đất.

Nên mua rượu vang Aszu ở đâu uy tín & chất lượng

 • Với thâm niên nhập khẩu rượu vang & giá cả ưu đãi nhất trên thị trường. Rượu vang 88 cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng và hoàn hảo nhất.
 • Mua càng nhiêu – chiết khấu càng cao. Vì vậy quý khách có thể rủ bạn bè, đồng nghiệp và người thân cùng mua để được hưởng những ưa đãi đặc biệt từ chúng mình nhé.
 • Địa chỉ mua hàng tại offline hoặc online đều có mặt trên website ruouvang88.vn. Cửa hàng rượu vang 88 luôn hân hạnh được phục vụ quý khách.

——————————

Hotline: 0937.483.587
Địa chỉ: Số 521, Lô 22 Lê Hồng Phong, Ngô Quyền, Hải Phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *