RƯỢU VANG NGON: YẾU TỐ ĐỘ CỒN

Câu chuyện rượu vang ngon hay dở là một câu chuyện nhiều chủ đề. Hôm nay Rượu vang 88 xin phân tích một chủ đề mà quý vị hay lầm tưởng đó là rượu vang có độ cồn cao ngon hơn chai rượu độ cồn thấp (rượu vang đỏ).

Rượu vang ngon: Yếu tố nồng độ cồn

  • Cồn hay rượu sinh ra từ đâu? Cồn được sinh ra trong quá trình lên men rượu. Nấm men được chọn lọc cho vào trong quá trình lên men rượu để chuyển hóa đường (dịch quả nho) thành rượu.
  • Quá trình chuyển hóa hoàn toàn hay một phần ta sẽ có rượu vang khô (dry) hay vang ngọt (sweet). Vậy nồng độ cồn cao hay thấp phụ thuộc vào yếu tố độ ngọt của dịch nho ban đầu (độ đường hay Bx ban đầu).
  • Những vùng nho có nhiệt độ ấm hơn sẽ cho ra những quả nho chín ngọt hơn như Chile, ngược lại những vùng có khí hậu lạnh hơn sẽ cho nho chín ít ngọt và chua hơn như Bordeaux, Burgundy, Pháp. Vậy nên rượu vang Chile có độ cồn cao hơ từ 13-15%, trong khi đó Pháp từ 12.5-13.5%.
  • Cồn trong rượu là một trong những thành phần cần thiết để cấu tạo nên rượu vang. Nồng độ cồn cao hay thấp nó không phải là yếu tố hoàn toàn quyết định đến chất lượng rượu vang. Một chai vang ngon thì độ cồn cần phải kết hợp hài hòa, hòa quyện với cấu trúc, kết cấu của vang mang đến cho vang sự cân bằng hài hòa.

Vang ngon cho sự cảm nhận tinh tế

  • Một số quý vị cho rằng độ cồn cao, rượu sẽ đậm đà hơn. Nhưng ở phía ngược lại, rượu có độ cồn cao sẽ làm phá vỡ độ cân bằng.
  • Như khi độ cồn cao, khi mở uống lượng cồn mạnh xộc lên mũi làm lấn át hết hương thơm của vang. Cũng như khi ngậm vào vòm miệng cảm giác rượu có độ cồn mạnh, nồng, bỏng rát. Cảm giác vang mạnh nhưng mất cân bằng cũng không được đánh giá cao. Khi rượu có độ cồn cao cũng làm cho quá trình bay hơi nhanh hơn. Làm lôi kéo hương thơm bay theo. Kết quả là rượu phần cuối ly, hay chai sẽ không còn ngon nữa.
  • Để trở thành những người sành vang cần phải trải nghiệm nhiều. Suy tư và hiểu về vang để lựa chọn những chai vang phù hợp. Chứ không phải chăm chăm chọn chai vang có độ cồn bao nhiêu?

——————————

Hotline: 0937.483.587
Địa chỉ: Số 521, Lô 22 Lê Hồng Phong, Ngô Quyền, Hải Phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *