Những điều cần biết về gỗ sồi làm rượu vang

Từ những chai rượu vang trắng Chardonnay đến các chai Montrachet hàng đầu Bordeaux. Chúng đều trưởng thành từ sự lão hóa nho trong nhừng thùng gỗ sồi được sản xuất lâu năm. Và ngay cả năm mươi loại rượu vang đắt nhất thế giới. Thì chúng cũng đều sử dụng gỗ sồi. Hiện nay, gỗ sồi là một trong những thành phần quan trọng trong các dòng rượu vang hảo hạng. Bởi chúng là một trong những yếu tố ảnh hưởng để hương vị rượu vang rất nhiều. Vậy Những điều cần biết về gỗ sồi làm rượu vang sẽ là gì? Hãy cùng Rượu vang 88 tìm hiểu ngay nhé!

Những điều cần biết về gỗ sồi làm rượu vang

Ba loại gỗ sồi chính

Gỗ sồi Pháp

 • Rừng gỗ sồi của Pháp được bắt nguồn từ một số loại cây sồi ở Châu Âu. Các loại gỗ sồi trắng được sử dụng để làm rượu vang. Gỗ sồi Pháp là phổ biến trên khắp Châu Âu với những hạt sồi mịn và thưa thót hơn.
 • Các khu rừng được sử dụng cho việc sản xuất thùng gỗ sồi cho hạt mịn hơn. Những loại gỗ sồi Limousin có nhiều hạt làm chúng hợp với lão hóa Cognac, Armagnac, Sherry và Whisky.

Gỗ sồi Mỹ

 • Có nhiều loại cây gỗ sồi của Mỹ những được sử dụng để ngâm rượu là gỗ sồi trắng của Mỹ Quercus Alba. Chúng mọc khắp miền Đông Hoa Kỳ và được tìm thấy ở Missouri.
 • Họ chủ yếu sản xuất thùng gỗ sồi cho ngành công nghiệp Bourbon. Nhà sản xuất rượu Whisky như Scotland của Macallan ở rừng Mỹ. Gỗ sồi Mỹ có xu hướng ít như cầu sử dụng trong việc ngâm rượu.
 • Cây gỗ sồi Mỹ truyền đạt rất nhiều hương vị. Các chuyên gia rượu thường mô tả hương vị gỗ sồi mỹ có thì là, dứa và vanilla. Chúng tăng thêm độ chắc chắn cho các dòng vang của thế giới mới. Các nhà sản xuất rượu vang Mỹ đã sử dụng gỗ sồi Mỹ để giúp cho quá trình lưu trữ rượu trong hầm.

Gỗ sồi Hungary và Đông Âu

 • Cây gỗ sồi ở Hungary và Đông Âu là một loại cây gỗ sồi với Pháp ( Quercus Robur. Hiện nay ngày càng nhiều thùng gỗ sồi Đông Âu đang được sử dụng cho nhà máy để ngâm rượu. Sự lựa chọn phổ biến cho Gỗ sồi Đông Âu là vì nó khá giống với gỗ sồi Pháp. Nhưng giá cả lại rẻ hơn rất nhiều.
 • Một số nhà sản xuất rượu vang nói sử dụng gỗ sồi Hungary hoặc Đông Âu. Nhiều người thích sử dụng loại gỗ sồi này trong những loại nho đầy đủ như Malbec và Petits Verdot. Các loại rượu vang này đủ mạnh để nâng cấp các loại rượu vang phong phú. Hương vị giàu có trong gỗ sối làm nên những thành phẩm rượu chất lượng.

Hợp chất thơm được thêm vào từ thùng gỗ sồi

Bên cạch việc làm cho rượu mát hơn trong hầm rượu, gỗ sồi còn cho thêm các hợp chất hương vị cho rượu. Về cơ bản, gỗ sồi lacton có mùi hương của dừa. Chúng được đốt bằng lửa hoặc bằng cách sử dụng bức xạ nhiệt để tăng hợp chất hương liệu.

 • Chứa mùi thơm của vanilla.
 • Cung cấp hương thơm của gia vị và đinh hương.
 • Hương vị ngọt ngào và mùi caramen
 • Mùi khói và đất.

Lựa chọn thay thế cho thùng gỗ sồi

 • Gỗ sồi là sản phất rất đắt vì một cây sồi chỉ làm được hai thùng gỗ sồi chứa khoảng 50 chai/ thùng. Khi nhu cầu của rượu vang trên toàn thế giới tăng lên, rừng cây sồi sẽ không đủ để thỏa mãn. Nên người ta đã phải tìm ra những sản phẩm thay thế cho thùng gỗ sồi
 • Có rất nhiều hợp chất hương liệu trong thùng gỗ sồi mới sẽ bị lãng phí nếu không sử dụng. Gỗ sồi có thể sử dụng tất cả các mặt để thêm hương liệu cho rượu vang. Thùng gỗ sồi có thể sử dụng lên đến 100 năm. Sử dụng thùng gỗ sồi để lưu trữ rượu vang là rất tốt vì rừng gỗ sồi là nguồn tài nguyên tốt nhất. Sau 2 đến 3 lần sử dụng đầu tiên, một thùng gỗ sồi thường tiếp xúc trung tính hương vị rượu vang. Lựa chọn thay thế khác cho thùng gỗ sồi là khá cần thiết vì chúng có chi phí rẻ hơn. Thùng dễ được vẫn chuyển hơn cũng như chiếm một lượng khí thái carbon nhỏ hơn.

——————————

Hotline: 0937.483.587
Địa chỉ: Số 521, Lô 22 Lê Hồng Phong, Ngô Quyền, Hải Phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *