Cây nho qua bốn mùa sẽ như thế nào?

Cây nho qua bốn mùa sẽ có những đặc điểm khác nhau ra sao? Cùng Rượu vang 88 tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Cây nho qua bốn mùa

Mùa đông

  • Từ tháng 11 đến tháng 2, cây nho đi vào giai đoạn nằm ngủ, gọi là giấc Đông Miên. Nhựa cây sẽ không chảy ở thân cây nữa. Đây là khoảng thời gian quý báu để tỉa ngọn và chiết cành nho. Cắt bướt những cành già cỗi để nhường chỗ cho những mầm non nảy nở vào mùa xuân sang năm.

Mùa xuân

  • Nho nảy mầm nhiều trong tháng 3 và tháng 4. Chỉ trong vòng 10 ngày sau khi mầm nhú ra từ cội cành khô trụi, những chồi lá xanh non bỗng nở bung ra. Cây nho dần hồi sinh cùng dòng nhựa tuôn chảy trong thân cây. Đây là thời điểm những cơn băng giá thường xuyên xuất hiện. Chúng làm mầm non và chồi lá dễ bị tai hại. Còn khi hoa hé nở thì ta đã biết tháng 4 và 5 đang đến gần. Khoảng thời gian từ 10-14 ngày là đủ đẹp để quá trình khai hoa diễn ra thuận lợi. Trong những ngày này mà bị trận mưa to là mùa nho coi như mất trắng.

Mùa hạ

  • Trong tháng 6 và 7, vòm lá vẫn tiếp tục nảy nở, trong khi những bông hoa kết tụ lại thành từng chùm trái xanh nhỏ. Rồi dần lớn lên. Phải tỉa bớt lá để ánh nắng mặt trời có thể dễ dàng len lỏi vào bên trong. Giúp các chùm nho mau lớn và chín đều. Đến đầu tháng 8, ta sẽ được nhìn thấy nho chuyển màu, có thể là xanh, vàng hoặc đỏ tùy loại. Nước nho ở bên trong cũng bớt dần chất chua, tăng thêm chất ngọt và mùi thơm.

Mùa thu

  • Tháng 9 và tháng 10 là mùa hái nho. Nếu được thời tiết khô ráo, nắng ấm, chùm nho sẽ phát triển rất tốt. Nước nho cô đọng và đậm đà, làm ra rượu rất ngon. Nhưng nếu bị mưa liên tục, trái nho sẽ bị sũng nước và rượu nhạt tếch. Những chùm nho chín được hái bằng tay hay máy rồi đem ra ép và lên men. Lá nho úa vàng sẽ rụng xuống và theo gió cuốn đi. Kết thúc một chu kỳ để đến mùa xuân sang lại tiếp tục một chu kỳ mới.
  • Phải mất chừng 3 năm thì cây nho mới bắt đầu cho trái có thể làm rượu được. Phân lớn các cây nho đều tiếp tục sinh ra trái tốt cho đến 40 năm hoặc lâu hơn nữa. Cây càng già thì trái càng ít nhưng cô đọng hơn, và làm rượu ngon hơn. Trên nhãn hiệu nếu có chữ Old Vines thì có nghĩa rượu được làm từ chùm nho của các cây già hàng chục năm.

Nếu còn bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào, liên hệ ngay tới đường dây nóng của Rượu vang 88. Để đặt hàng cũng như được tư vấn một cách chính xác và nhanh chóng nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *