Phân hạng DOC ở rượu vang Ý có gì đặc biệt?

Phân hạng DOC ở rượu vang Ý có gì đặc biệt? Hãy cùng Rượu vang 88 tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Phân hạng DOC ở rượu vang Ý có gì đặc biệt?

Tổng quan về rượu vang Ý

  • Rượu vang đã có từ rất lâu trước đây, tuy nhiên thời kỳ rượu vang phát triển mạnh nhất là từ khi được người La Mã biết đến. Hiện nay, nước Ý chính là một trong những quốc gia có nền rượu vang phát triển lâu đời với nhiều dòng rượu nổi tiếng.
  • Hiện tại, nước Ý có tới 20 vùng làm rượu vang lớn. Có thể nói trình độ và công nghệ sản xuất rượu vang của nước Ý đã đạt đến đỉnh cao của trên thế giới. Chính vì thế, khi nhắc đến rượu vang Ý chúng ta sẽ nghĩ đến ngay những loại rượu vang có chất lượng vượt trội. Trong đó có những chai vang ý phân hạng DOC (Denominazione di Origine Controllata).

Rượu vang Ý phân hạng DOC

  • Cũng như những quốc gia khác, rượu vang ý cũng chia thành nhiều phân hạng khác nhau. Tuy nhiên tất cả các loại rượu vang đều phải tuân thủ nghiêm ngặt trước khi đưa ra bên ngoài thị trường.
  • Nếu rượu vang không thể đáp ứng những quy định nghiêm ngặt mà chính phủ Ý đưa ra. Thì sẽ không thể xuất khẩu ra thị trường bên ngoài. Trong đó phân hàng DOC là một trong những phân cấp rượu vang truyền thống của nước Ý.

DOC (Denominazione di Origine Controllata) là cấp phân loại chính cho nhiều dòng rượu vang Ý. Bao gồm hầu hết các dòng rượu vang truyền thống của Ý.

  • Các quy đinh về chất lượng tuy rất nghiêm ngặt nhưng vẫn thoáng hơn một chút so với phân loại DOCG. Ví dụ như các khu vực địa lý có thể rộng hơn một chút.
  • Có khoảng 330 cá nhân và doanh nghiệp được cấp phân loại DOC. Có một bộ luật quản lý vùng trồng nho (viticultural). Giống nho được phép công nhận và phương thức sản xuất rượu vang.

Tiêu chuẩn về giống nho của cấp bậc bậc DOC

  • Hầu hết những giống nho để sản xuất rượu thuộc hạng DOC phải là giống nho nhất định. Nếu có pha trộn thêm loại nho khác thì nó vẫn phải tuân theo một tỷ lệ quy định của chính phủ.

Sản lượng nho thu hoạch của cấp hạng rượu DOC Ý

  • Sản lượng nho để làm rượu DOC được quy định chặt chẽ theo quy định của chính phủ. Đây là quy chuẩn giúp đảm bảo những giống nho làm ra rượu vang DOC phải là giống nho tốt nhất.

Tiêu chuẩn về thời gian ngâm ủ rượu vang cấp bậc DOC

  • Tiêu chuẩn về thời gian ngâm ủ rượu cũng là một tiêu chuẩn nhất định của chính phủ Ý. Rượu bắt buộc phải ngâm ủ dưới hầm, ngâm trong thùng gỗ sồi và thời gian ủ trong chai bao lâu.
  • Nếu một chai rượu vang không đáp ứng được những tiêu chuẩn về thời gian ngâm ủ dành cho cấp bậc rượu DOC thì sẽ không được cấp chứng chỉ.

-> -> Xem thêm: Rượu vang Ý

Những thuật ngữ về rượu vang Ý bạn cần lưu ý

Trong ngành rượu vang Ý luôn có những thuật ngữ rất đặc trưng. Trên nhãn của bất kỳ một chai rượu vang Ý nào bạn cũng sẽ bắt gặp những thuật ngữ này. Vậy nên bạn cần biết đến những thuật ngữ này để phân biệt và lựa chọn loại rượu vang phù hợp.

  • Abboccato: Ngọt nhẹ
  • Amarone: Rượu vang làm từ nho để khô
  • Amabile: Ngọt
  • Tenuta/Podere/Azienda: Vùng làm rượu nho
  • Cantina: Nhà sản xuất rượu nho
  • Bianco: Rượu vang trắng
  • Cantina Sociale: Nhà hợp tác sản xuất
  • Frizzante: Sủi bọt nhẹ
  • Chiaretto: Hồng đậm hoặc đỏ nhạt
  • Metodo Classico: Rượu sâm – panh
  • Novello: Rượu vang có hương trái cây
  • Ripasso: Đỏ đậm, rượu có hương vị mạnh
  • Rosato: Vang hồng
  • Rosso Red: Vang đỏ
  • Secco Dry: Vang ít ngọt
  • Superiore: rượu vang có nồng độ cồn cao
  • Vigneto: Vườn nho
  • Vendemmia Vigtage: Mùa hái nho

——————————

Hotline: 0937.483.587
Địa chỉ: Số 521, Lô 22 Lê Hồng Phong, Ngô Quyền, Hải Phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *