Thuật ngữ “Tannin” có lẽ đá quá quen thuộc với mọi tín đồ rượu vang. Vậy Trong rượu vang, Tannin là gì? Hôm nay, hãy cùng Rượu vang 88 tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!
1. Tannin là gì?
- Tannin là một hợp chất hóa học tự nhiên có trong vỏ, hạt và thân nho.
- Các chuyên gia thực vật học xếp tannin là một loại nằm trong nhóm polyphenol. một nhóm các hợp chất hóa học đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.
- Khi tannin (hay polyphenol) được giải phóng ra khỏi nho. Chúng sẽ được ủ trong quá trình sản xuất rượu và là một trong những thành phần chính quyết định hương vị của vang.
- Giống như Cabernet Sauvignon chẳng hạn, chính tannin đã đem lại tính dry và hương vị chát đặc trưng của loại rượu này.
- Ngoài nho, tannin còn có trong một số các loại thực phẩm khác như trà xanh, đậu hay trong các loại cây gia vị khác.
2. Mùi vị của tannin
Bạn sẽ cảm nhận được mùi vị của tannin khi thưởng thức một ly rượu vang (rõ nhất là vang đỏ). Nếu hương vị của vang đem đến cho bạn cảm giác khô (dry), chát trong khoang miệng. Điều đó cho thấy hàm lượng tannin có trong vang là tương đối cao.
Có mẹo này bạn có thể áp dụng để nhận biết được mùi vị của tannin:
- Đầu tiên, bạn pha một cốc trà đen đậm bởi thức uống này chứa một hàm lượng lớn tannin trong đó. Tuy nhiên, để hương vị được rõ nét hơn, bạn hãy pha cốc trà lâu hơn bình thường.
- Khi thưởng thức cốc trà đen, bạn ngay lập tức nhận thấy hương vị đắng, chát và khô trong khoang miệng. Vâng, đó chính là hương vị mà tannin đem lại cho người uống.
3. Hàm lượng tannin trong rượu vang
- Điều khiến hàm lượng tannin nhiều hay ít trong rượu vang chính nằm ở quá trình ủ vỏ, hạt và thân của quả nho.
- Thời gian lên men càng lâu, những phẩm chất có trong tannin ở vang lại càng trở nên rõ nét. Điều này cũng khẳng định. Vang đỏ có hàm lượng tannin cao hơn so với vang trắng.
- Ngoài ra, người chế tác cũng có thể bổ sung thêm tannin trong quá trình làm rượu. Rượu có hàm lượng tannin cao sẽ có màu sắc đậm hơn bình thường.
4. Tác dụng của tannin
- Giới mộ điệu đánh giá rất cao những loại rượu vang có hàm lượng tannin cao. Bởi đây chính là hợp chất tự nhiên giúp bảo quản thức uống ‘sành điệu’ này. Bạn có thể thấy những loại rượu vang đỏ như Cabernet Sauvignon có thể giữ lại hương vị nguyên bản của mình trong hàng năm trời.
- Ngoài ra, tannin còn đem lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe của con người như chống oxy hóa và kháng khuẩn. Giờ đây, bạn hoàn toàn có thể tự tin mà khẳng định rằng: Rượu vang là một trong những thức uống giúp cho cơ thể của bạn khỏe mạnh hơn mỗi ngày.
- Tuy nhiên, cái gì cũng có 2 mặt của nó. Tác dụng phụ mà tannin đem lại cho người thưởng rượu đó chính là những cơn đau đầu. Bạn có thể cảm nhận được rõ nhất điều này sau khi uống trà đen hoặc ăn chocolate đen, những thực phẩm vốn chứa rất nhiều tannin.
- Nếu bạn cảm thấy không thực sự thoải mái với những cơn đau đầu. Bạn hoàn toàn có thể dùng vang trắng. Vang trắng cũng có tannin nhưng ở mức thấp hơn tương đối so với vang đỏ.
——————————
Hotline: 0937.483.587
Địa chỉ: Số 521, Lô 22 Lê Hồng Phong, Ngô Quyền, Hải Phòng