Quy trình làm rượu vang đỏ như thế nào?

Yêu rượu vang, đam mê với rượu vang nhưng bạn lại chưa có kiến thức vững chãi trong chuyên môn này. Hôm nay, hãy cùng Rượu vang 88 tìm hiểu và giải mã một vấn đề quan trọng đầu tiên nhé! “Quy trình làm rượu vang đỏ như thế nào“?

Quy trình làm rượu vang đỏ như thế nào?

1. Hái nho 

  • Sau khi hái nho, phải làm cách nhất để chở nho về cơ sở sản xuất rượu. Trành làm nho bị dập nát, rơi rớt hay chảy nước ra ngoài.
  • Lý tưởng nhất là dùng các thùng gỗ to và chất lên cao để chở nho về.

2. Loại bỏ cuống nho

  • Nên tách cành và cuống nho để rượu không có quá nhiều vị chát. Giúp khi lên men sẽ được sản phẩm đầu ra chất lượng hơn.

3. Nghiền, ép vỡ vỏ nho

  • Từ xưa, con người đã biết đổ trái nho ra chậu gỗ to và dùng chân đạp để tạo đỗ nhuyễn nhất định.
  • Ngày nay khi có máy nghiên và ép thì công việc này đã trở nên dễ dàng hơn nhiều.

4. Ngâm cùng vỏ nho

  • Sau khi thực hiện bước nghiền, ta sẽ trộn hỗn hợp với lượng nhỏ lưu huỳnh để sát trùng. Sau đó sẽ cho vào bồn gỗ hay vại lớn để lên men.
  • Giai đoạn ngâm diễn ra cùng với việc lên men. Thời kỳ ngâm diễn ra nhanh hay chậm tùy thuộc vào mục đích của người làm rượu. Nếu muốn làm rượu đỏ thẫm đỏ nhạt hay đậm đà thanh cảnh đều có thể theo ý mà tùy chỉnh.

5. Lên men

  • Nước nho lên men cùng vỏ trong những vại lớn. Điều này làm khí CO2 được phát sinh ra. Nếu nhiệt độ chạm ngưỡng 90 độ trở lên, độ nóng sẽ giết chết con men. Nên những nhà làm rượu phải luôn canh chừng nhiệt độ cẩn thận.
  • Hiện tượng sẽ ngừng lại khi không còn chút đường nào nữa.

6. Thêm chất chua hoặc ngọt

  • Acid và đường hoàn toàn có thể điều chỉnh ở giai đoạn lên men. Khi thời tiết nóng bức, nho sẽ chín nhanh hơn thường lệ. Lúc này sẽ thường đường và thiếu chua. Nếu không thêm đường, thì rượu sẽ không có đủ vị chua cần thiết để cần bằng với vị ngọt.
  • Ngược lại, nếu trời quá lạnh thì ta sẽ phải acid vì thiếu đường. Lượng độ bao nhiêu sẽ do nhà sản xuất ước chừng và tính toán.

7. Lên men phụ và lên men sữa

  • Việc này sẽ diễn ra cùng lúc hoặc ngay sau khi lên men chính. Điều này làm cho acid có vị chua gắt được chuyển thành dịu nhẹ hơn, cộng cùng vị ngọt mát như sữa. Nhờ vậy, khi uống những thứ đỏ hảo hạng, ta sẽ thấy cảm giác mềm mịn như nhung lụa.

8. Gạn rượu

  • Sau khi ngâm và lên men, lâu lâu ta sẽ phải gạn cho rượu chảy từ thùng này sang thùng khác. Sau đó bỏ lại chất cặn bã đóng xuống dưới đáy thùng.
  • Điều này giúp rượu ngày càng trong trẻo hơn. Rượu được tháo làm 2 phần. Phần đầu sẽ chảy tự động và bao gồm rượu phía trên. Cứ mở nút ở đáy thùng hay vại là rượu sẽ chảy ra.
  • Phần hai là chỗ rượu được ép từ lớp bã còn tồn đọng lại. Phần này thì vị sẽ đậm đặc, thẫm màu và chát hơn. Tuy nhiên sẽ thô nháp và hơi khó uống. Phần này sẽ được nấu rượu mạnh, hoặc pha trộn với phần đầu tùy theo người làm rượu.

9. Pha chế

  • Đây là giai đoạn mà tài năng của người làm rượu được thể hiện nhiều nhất. Vì tính định lượng chất của nhiều lô rượu khác nhau không phải chuyện đơn giản.
  • Và để quyết định trộn chúng theo tỷ lệ nào để tạo ra một sản phẩm mới. Gồm mùi vị phức tạp hòa hợp với nhau, nâng đỡ nhau.

10. Chín mùi

  • Rượu pha chế xong mùi và nồng độ chưa thật sự ổn định. Vì vậy, nó cần được ủ trong một thời gian nữa. Việc ủ sẽ được diễn ra trong thùng gồ sồi, giúp rượu có vị mượt như vanilla.
  • Thời gian chín mùi phải lên tới 4 tháng, trung bình từ 1-2 năm. Và phải liên tục kiểm tra để rót thêm rượu mới để bù đắp lại chỗ rượu đã bay hơi.

11. Lọc cặn

  • Sau đó, rượu được lọc cặn để trở thành trong vắt. Phải cho rượu chảy qua màng lọc rất kỹ càng, hoặc bằng cách thả lòng trứng gà, hay gelatine vào trong rượu. Lòng trắng trứng như thạch sẽ không tan vào rượu nhưng sẽ quyện và hút cặn. Kể cả những cặn nhỏ li ti, rồi lắng xuống đáy.

12. Đóng chai

  • Đến lúc này, rượu mới được vô chai, đóng nút và dán nhãn cẩn thận. Được nghỉ dưỡng từ 5-6 tháng rồi mới được ra mắt thị trường.
  • Việc đưa rượu vào chai, hiện nay đều được thực hiện tự động, vừa mau lẹ lại chính xác.
  • Rượu vang là thức uống tuyệt vời. Cách làm rượu vang thực sự cũng rất công phu và phức tạp. Vậy nên, nếu có cơ hội đừng bỏ qua một món quà tuyệt vời như thế này nhé!

Nếu còn bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào, liên hệ ngay tới đường dây nóng của Rượu vang 88. Để đặt hàng cũng như được tư vấn một cách chính xác và nhanh chóng nhất nhé!

Nên mua rượu vang ở đâu uy tín & chất lượng

  • Với thâm niên nhập khẩu rượu vang & giá cả ưu đãi nhất trên thị trường. Rượu vang 88 cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm rượu vang chất lượng và hoàn hảo nhất.
  • Mua càng nhiêu – chiết khấu càng cao. Vì vậy quý khách có thể rủ bạn bè, đồng nghiệp và người thân cùng mua để được hưởng những ưa đãi đặc biệt từ chúng mình nhé.
  • Địa chỉ mua hàng tại offline hoặc online đều có mặt trên website ruouvang88.vn. Cửa hàng rượu vang 88 luôn hân hạnh được phục vụ quý khách.

——————————

Hotline: 0937.483.587
Địa chỉ: Số 521, Lô 22 Lê Hồng Phong, Ngô Quyền, Hải Phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *