Rượu vang được liệt vào loại đồ uống vô cùng dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh. Nhất là với khí hậu ở Việt Nam, nếu không bảo quản đúng cách thì rượu vang rất dễ mất đi màu sắc và hương vị đặc trưng. Bảo quản rượu vang sao cho đúng cách là một kiến thức kinh doanh nhà hàng quan trọng mà bạn nên lưu ý.

Cách bảo quản khi rượu vang còn nguyên vẹn

1. Giữ nhiệt độ thấp và ổn định

Nhiệt độ tiêu chuẩn để bảo quản rượu vang là 12,2 độ C đến xấp xỉ 16 độ C và cần phải được duy trì ổn định liên tục. Vì nếu để nhiệt độ quá thấp sẽ khiến nút chai co lại làm không khí dễ dàng xâm nhập và rượu sẽ bị lên men và có vị chua. Nhưng nếu để nhiệt độ quá cao thì sẽ khiến rượu vang bị oxi hóa dẫn đến việc hỏng. Đặc biệt lưu ý, khi chuyển rượu từ nơi này đến nơi khác thì phải chuyển một cách từ từ, tránh để nhiều độ thay đổi đột ngột.

2. Giữ độ ẩm phòng bảo quản trên 50%

Bảo quản rượu vang đúng cách là giữ  trong môi trường có độ ẩm từ 50% đến 80%, trong đó độ ẩm lý tưởng nhất là 70%. Giữ độ ẩm trong khoảng cho phép sẽ giữ rượu vang có chất lượng tốt nhất.

3. Luôn bảo quản rượu vang trong bóng tối

Ánh sáng là tác nhân xấu làm rượu vang mất đi vị ngon vốn có của nó. Tia UV là tác nhân phá vỡ đi cấu trúc của những hợp chất hữu cơ có trong rượu khiến hương vị tệ đi rất nhiều. Vì thế mà nơi bảo quản rượu vang thường là các hầm dưới lòng đất và được bảo quản bằng những thùng gỗ. Lưu ý là khi di chuyển rượu vang ngoài trời cần phải đặt rượu vào hộp bảo quản chuyên dụng.

4. Đặt rượu luôn nằm ngang

Nghe có vẻ hơi bất hợp lý nhưng việc này hoàn toàn dựa trên cơ  sở khoa  học. Bởi khi nằm ngang, rượu vang tiếp xúc với nút chai, giữ cho nút gỗ ép này luôn ướt để không khí không lọt vào bên trong làm giảm chất lượng của rượu.

Còn riêng với rượu vang  sủi bọt thì không nhất thiết phải cho chai nằm ngang. Bởi  chất Dioxit carbon hình thành từ quá trình sản xuất đã tạo nên một “lớp màng chắn” ở cổ chai, bảo vệ rượu khi tiếp xúc với không khí.

5. Đảm bảo môi trường được thông khí

Giữ rượu vang trong môi trường thông khi và cách xa những loại thực phẩm, gia vị có mùi mạnh như là: nước mắm, hạt tiêu, xì dầu,… sẽ giúp hạn chế tối đa việc nấm mốc phát triển và bám lên nút gỗ gây ảnh hưởng đến chất lượng của chai rượu.

Cách bảo quản khi rượu vang sau khi mở nắp

Khi rượu vang đã mở nắp mà không dùng hết sẽ rất nhanh mất vị thậm chí là hỏng? Bởi thế bạn cần nắm được cách bảo quản rượu vang sau khi mở nắp để giữ nguyên vẹn hương vị của được thêm một thời gian.

1. Bảo quản rượu vang trong tủ lạnh

Nhiệt độ thấp trong tủ lạnh sẽ kiếm chế sự oxy hóa của rươu. Do đó, các phản ứng hóa học xảy ra cũng chậm hơn làm kéo dài sự lên men của rượu.

Lưu ý khi đặt chai rượu vang vào tủ lạnh thì phải đặt nghiêng hoặc nằm ngang. Nút chai sẽ nở ra khi tiếp xúc với nước, do đó giúp chai rượu kín hơn. Không khí bên ngoài không xâm nhập được vào giúp hạn chế các phản ứng không có lợi cho mùi vị rượu.

2. Rót rượu sang chai rượu khác nhỏ hơn

Đây là một phương pháp khá đơn giản, dễ làm mà hiệu quả lại cao. Chai nhỏ hơn đồng nghĩa với việc lượng oxy tiếp xúc với rượu cũng giảm đi giúp cho rượu lâu hỏng hơn.

Ngoài ra, bạn nên mua sẵn những chai có dung tích khoảng 187ml – 220ml để dùng để chuyển rượu sang khi đã sử dụng. Những bình nhỏ hơn sẽ góp phần tiết kiệm không gian cho tủ lạnh.

—————————–

Hotline: 0937.483.587

Địa chỉ: Số 521, lô 22 Lê Hồng Phong, Ngô Quyền, Hải Phòng