Nhu cầu và thói quen thưởng thức rượu vang ngày càng được nâng cao. Chính vì vậy, việc làm quen với xu hướng và bảo quản rượu một cách chỉn chu nhất luôn là điều được đặt lên hàng đầu. Hôm nay, hãy cùng rượu vang 88 tìm hiểu thêm về nút chai rượu vang – một vật dụng cực kì quan trọng nhé!
Câu chuyện về nút chai rượu vang
- Nút chai rượu vang được chia làm 2 loại cũng như 2 trường phái yêu thích. Đó chính là nút bần và nút xoáy (các loại nút khác). Vậy 2 loại khác biệt và có những chức năng như thế nào? Thông tin chi tiết dưới đây sẽ giải đáp hoàn toàn mọi thắc mắc của bạn.
Nút Bần
- Một nút chai quen thuộc mà bất cứ tín đồ rượu vang nào cũng đã từng một lần chạm mặt. Nút được làm sồi Quercus Suber lột vỏ, mọc ở độ cao trung bình 200m so với mặt nước biển. Bồ Đào Nha được biết đến là quốc gia sản xuất nút chai nhiều thế giới (670.000ha). Chiếm đến 30% sản lượng nút trên toàn thế giới. Tiếp đến là Tây Ban Nha với 480.000 ha sồi lột vỏ.
- Nút chai từ sồi Suber được sản xuất với một quá trình quy chuẩn và nghiêm ngặt nhất. Khi sồi trồng đến 14 năm, những người thợ mới lấy về lớp vỏ đầu tiên. Nhưng lớp này không thể dùng làm nút chai rượu bởi chúng chứa quá nhiều tannin, thô ráp và sần sùi. Phải đợi thêm 12 năm nữa, lớp vỏ thứ hai tái sinh mịn màng và chất lượng hơn mới được sử dụng cho việc sản xuất.
- Mặc dù vỏ sồi khi thu hoạc đã được chế tác để sở hữu độ đàn hồi ổn định nhất, mài nhẫn và đột thành nút chai. Nhưng vẫn có một số vi khuẩn ký sinh trong các kẽ nứt nhỏ li ti và phát triển thành TCA hay TTCA trong rượu vang. Và chỉ cần một lượng nhỏ đó thôi, khi thưởng thức rượu nhất là với Champagne, ta sẽ cảm nhận được mùi nút chai vô cùng dễ dàng. Từ đó tạo nên những hương vị đặc biệt và quyến rũ nhất.
Với một lịch sử phát triển lâu đời như vậy, ắt hẳn nút bần cũng phải có các ưu nhược điểm như sau:
Ưu điểm:
- Sản phẩm có thể dùng để tái chế
- Độc đáo và đã hình thành nên thói quen của những người yêu rượu vang
- Giúp quá trình lão hóa của rượu chậm đi
Nhược điểm:
- Việc sử dụng nút bần có thể khiến chi phí đắt lên từ 2-3 lần
- Khả năng nhỏ khi 1-3% hợp chất TCA có thể làm hư hại rượu
- Không thể sản xuất với mức đô vượt trội do tài nguyên có giới hạn
- Chất lượng bảo quản cho các lần thứ 3 trở đi sẽ không đảm bảo
- Phải bảo quản trong điều kiện cầu kì để tránh nút chai bị ẩm mốc,…
Nút xoáy và các loại nút thay thế
- Ra mắt tại thị trường rượu vang vào những năm 1964 và nhanh chóng chiếm được cảm tình từ khách hàng. Có thể chính vì lý do này mà tại Úc, nút xoáy gần như xuất hiện ở hầu hết các sản phẩm rượu vang. Lý do được lựa chọn bởi đa số nhà sản xuất đã quá mệt mỏi khi phải nhận những lô hàng chất lượng thấp. Đồng thời mùi TCA trong nút bần làm hỏng hương vị mà rượu mang lại.
- Nút xoáy cũng được thiết kế từ các loại nguyên liệu phổ biến khác nhau. Từ nhựa, kim loại cho đến các “nút bần giả” làm tự nhựa Plastic, polyme có nguồn gốc từ thực vật. Vậy ưu và nhược điểm của Nút xoáy có gì khác so với nút bần
Ưu điểm:
- Giá cả phải chăng, phù hợp với túi tiền của khá nhiều khách hàng
- Không sinh ra chất gây mùi TCA cho rượu
- Nghiên cứu về lão hóa rượu cho lại những kết quả tích cực
- Dễ dàng mở, đóng và bảo quản
Nhược điểm:
- Một số loại nút vặn có thể làm rượu không thở được
- Sản phẩm không có khả năng tái chế
- Thường đến biết đến là loại nút dành cho rượu vang giá rẻ
Nên mua rượu vang ở đâu uy tín & chất lượng
- Với thâm niên nhập khẩu rượu vang & giá cả ưu đãi nhất trên thị trường. Rượu vang 88 cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng và hoàn hảo nhất.
- Mua càng nhiêu – chiết khấu càng cao. Vì vậy quý khách có thể rủ bạn bè, đồng nghiệp và người thân cùng mua để được hưởng những ưa đãi đặc biệt từ chúng mình nhé.
- Địa chỉ mua hàng tại offline hoặc online đều có mặt trên website ruouvang88.vn. Cửa hàng rượu vang 88 luôn hân hạnh được phục vụ quý khách.
——————————
Hotline: 0937.483.587
Địa chỉ: Số 521, Lô 22 Lê Hồng Phong, Ngô Quyền, Hải Phòng